6 cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn – bí kíp từ chuyên gia Tâm lý học

04/01/2022   Bé 18-24 tháng

6 cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn – bí kíp từ chuyên gia Tâm lý học

Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn thực tế rất dễ thực hiện, nếu bố mẹ nắm vững các nguyên tắc và phương pháp giáo dục cơ bản. Việc nuôi dạy trẻ thông minh sớm ngày càng được quan tâm, vì theo các nghiên cứu về Tâm lý học trẻ em, giai đoạn tập đi là khoảng thời gian các bé học được nhiều kỹ năng nhất. Thế nên, các bố, mẹ cần tận dụng triệt để giai đoạn này để tập cho bé những thói quen học hỏi, khám phá tích cực. Nhờ đó, khi trưởng thành, con sẽ có sẵn những kỹ năng nền tảng, giúp việc học hỏi ở những cấp học cao hơn diễn ra tự chủ, tự giác hơn.Dưới đây là 6 cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn đáng ngạc nhiên để bố mẹ nâng cao kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con.
Trẻ 2 tuổi được ví như “giai đoạn bùng nổ” về ngôn ngữ. Các con bắt đầu bập bẹ được những tiếng đầu đời, như “baba, mama, tata,…”. Do đó, cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn tốt nhất vào độ tuổi này là tạo môi trường, cơ hội để con tập nói, học các từ vựng mới.
Trẻ 2 tuổi bắt đầu học nói “như cơn bão”. Ảnh: Internet
Ngoài ra, khả năng ghi nhớ của các bé 2 tuổi cũng phát triển rất tốt, nhất là ghi nhớ về hình ảnh. Thế nên, khi nói đến điều gì, bố mẹ nên có ảnh minh họa, hoặc hình ảnh thực tế để minh họa cho con dễ nhớ, dễ hiểu. Các con cũng đang ở giai đoạn đầu hình thành nên tư duy về mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. Ví dụ, nếu con muốn được chơi xe hơi, thì phải ăn xong bữa sáng. Đặc điểm tâm lý trẻ 2 tuổi này sẽ giúp bố mẹ có hiểu biết tốt hơn khi nuôi dạy con, nhất là khi con bướng bỉnh, không nghe lời.
2.1 Cách phát triển “cơn bão” ngôn ngữ cho con
Hầu hết trẻ giai đoạn tập đi có thể tìm hiểu mỗi tuần 1 từ vựng mới, và nói được khoảng 50 đến 100 từ tùy độ tuổi. Trong sách Quy luật não bộ ở trẻ nhỏ, do tác giả Tracy Crutchlow biên soạn, nói rằng, bố mẹ càng dành nhiều thời gian nói chuyện với đứa con 2 tuổi của mình, thì trẻ càng mở rộng được vốn từ mới phong phú hơn.
Các chuyên gia Tâm lý học khuyên bố mẹ nên kể về một ngày mình trải qua với con, nghĩa là nói rõ ràng cho con biết mình đang làm gì. Đây là cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn tuyệt vời, tạo điều kiện cho con tiếp xúc với một loạt các từ vựng mới, cũng như cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh hàng ngày thế nào.
Nói chuyện với con thật nhiều để phát triển ngôn ngữ. Ảnh: Internet
Một cách phát triển ngôn ngữ cho con rất hiệu quả khác, là đọc sách cho bé nghe. Hãy đọc cho con nghe những câu chuyện kể đơn giản, thú vị, thay đổi nhiều giọng đọc khác nhau theo nhân vật. Điều này sẽ khiến bé vô cùng thích thú mỗi khi lần giở từng quyển sách theo dõi câu chuyện mẹ kể hàng ngày.
Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn đòi hỏi bố mẹ cần cho con tiếp xúc với một giọng điệu ngôn ngữ ổn định. Đây thực sự là một thách thức đối với những gia đình đa văn hóa, đa vùng miền, nhưng lại rất quan trọng. Vì trẻ đang giai đoạn học từ, nếu tiếp xúc với nhiều giọng vùng, miền khác nhau ở cùng một người, trẻ sẽ hoang mang, khó khăn trong việc sử dụng chúng trong các cuộc nói chuyện hàng ngày. Thế nên, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý điều này nhé.
2.2 Dạy cho con về mô hình cảm xúc ABC
Việc phát triển trí thông minh cảm xúc cho trẻ rất quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn mới tập đi – theo Ross Flom, Giáo sư Tâm lý học và Khoa học thần kinh tại Đại học Brigham Young, Provo, Utah. Bố mẹ chính là những người giúp trẻ “đọc tín hiệu cảm xúc” rất tốt – đây đồng thời cũng là một kỹ năng sống liên quan đến nhận thức, hành vi của trẻ.
Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn với mô hình cảm xúc ABC được phát triển từ một học thuyết trong Tâm lý học. Theo đó, hãy tập cho con thói quen phát triển những cảm xúc tích cực của mình, bằng cách suy nghĩ tích cực nhiều hơn, để đi đến hành vi tích cực, tốt đẹp hơn.
Dạy con cách “đọc tín hiệu cảm xúc” để kiểm soát các cảm xúc bản thân. Ảnh: Internet
Ví dụ, khi bé đang chơi cát với những trẻ đồng lứa khác, đột nhiên có một bé va vào con bạn. Theo phản ứng thông thường, bé sẽ tức giận và có hành động “trả đũa”. Khi này, hãy giúp trẻ hiểu được chuyện xảy ra chỉ là một tai nạn, chứ không phải là hành động có mục đích của đứa trẻ kia. Khi ấy, thay vì “nuôi mối hận thù”, con bản sẽ dần chấp nhận chuyện đã xảy ra và quay trở về với trò chơi dang dở của mình.
2.3 Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn bằng cách tạo ra không gian sáng tạo tự do
Là bố mẹ, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Ý muốn thiết kế cho con phòng chơi sáng tạo, tuyệt vời nhất cũng không ngoại lệ. Tác giả Tracy Crutchlow cũng có những gợi ý riêng về chủ đề này cho bố mẹ đấy! Để nuôi dưỡng sự sáng tạo tự nhiên của trẻ, hãy tạo ra môi trường thuận lợi cho trí tưởng tượng phát triển.
Theo đó, bố mẹ không cần mua món đồ chơi mới nhất, lớn nhất, mắc tiền nhất, mà đơn giản chỉ cần một hộp chì màu, và vài tờ giấy trắng là đủ để tạo nên trò chơi tuyệt vời nhất Trái Đất rồi! Hãy cho con thời gian, không gian riêng để thỏa sức sáng tạo nên những gì mình muốn, mình nghĩ, và mình cảm thấy. Ngoài ra, bố mẹ còn có thể cung cấp cho con thêm các dụng cụ khác, như các khối gỗ xếp chồng, đồ chơi xây dựng, âm nhạc,…
Tạo không gian chơi tự do giúp con phát triển khả năng sáng tạo tốt nhất. Ảnh: Internet


(Tạo không gian sáng tạo cho con)

2.4 Khen ngợi con, phát huy điểm mạnh
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em học hỏi chăm chỉ hơn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ hơn khi được bố mẹ khen ngợi những nỗ lực của mình, chứ không phải khen ngợi trí tuệ, hay các khả năng khác. Thế nên, thay vì nói “Bé Bi của mẹ thông minh quá”, thì hãy nói “Wow, hẳn là con đã rất cố gắng làm được việc này” Hãy tập trung vào những gì trẻ đã làm, đã trải qua trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ chứ không phải thành phẩm hay kết quả. Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn này giúp trẻ luôn nỗ lực và cố gắng khi hoàn thành bất cứ việc gì mình được giao.
2.5 Dùng ngón tay trỏ chỉ vào những đối tượng mình đang nói đến
Khoảng 9 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhìn theo ngón tay của người lớn để tìm ra điều người khác muốn nói. Theo nghiên cứu, trẻ sẽ học ngôn ngữ nhanh hơn nếu người lớn chỉ vào một vật – ví dụ chiếc xe tải – khi đang nói đến từ ngữ đó. Hơn nữa, trẻ sẽ bắt chước theo cách làm này để diễn tả điều mình muốn nói với người khác rất tốt.
Bố mẹ cũng có thể đưa con đến sở thú, nơi có rất nhiều con vật có thể khiến trẻ chú ý đến khi khám phá thế giới xung quanh mình. Hãy chỉ vào các con vật đó, và dùng từ ngữ mô tả chúng. Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn này còn giúp phát triển nhận thức xã hội, tư duy và ngôn ngữ của trẻ.
2.6 Cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn qua đồ chơi
Đồ chơi, trò chơi là những yếu tố không thể thiếu khi bàn đến các cách dạy con thông minh sớm. Thông qua việc tìm hiểu quy luật khi tham gia trò chơi, hoặc món đồ chơi nào đó, tư duy trẻ dần được hoàn thiện và phát triển rõ rệt hơn. Không những thế, các con còn được tạo điều kiện để sáng tạo thêm theo những gì mình muốn.
Ngoài việc cho bé tiếp xúc đồ chơi phát triển trí thông minh, bố mẹ còn có thể chơi với con. Chẳng hạn như, cùng bé chơi trốn tìm để rèn luyện tư duy, trí nhớ, cho con chơi cùng các thẻ học chữ để phát triển đồng thời khả năng về ngôn ngữ,…
6 cách dạy con 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn trên đây được gợi ý dựa trên kiến thức về sự phát triển nhận thức, tư duy của trẻ giai đoạn tập đi từ 1 – 2 tuổi. Trong số đó, cách tốt nhất để phát triển trí tuệ cho bé ở độ tuổi này là tạo cơ hội cho con tập nói, rèn luyện ngôn ngữ, trí nhớ. Đây đồng thời cũng là kỹ năng nền tảng để các bé tiếp tục phát triển thêm các kỹ năng học hỏi, khám phá khác. Bố mẹ hãy lưu ý tận dụng những đặc điểm này để phát triển nhận thức cho con toàn diện nhé.

 

 

Bài viết cùng chủ đề