10 điều cha mẹ nên dạy bé từ 2 tuổi để trở thành người lịch sự, ai cũng quý mến

04/01/2022   Bé 6-12 tháng

10 điều cha mẹ nên dạy bé từ 2 tuổi để trở thành người lịch sự, ai cũng quý mến

Từ khi lên 2 tuổi, bé yêu đã bắt đầu học cách nói chuyện và giao tiếp. Đây là cơ hội vàng để cha mẹ dạy cho con về các phép lịch sự cơ bản.

1. Dạy con biết nói cảm ơn
Ngay khi bé bắt đầu biết cách trò chuyện, cha mẹ cần cho con hiểu được các chuẩn mực của lịch sự. Việc dạy cho bé cách dùng từ “vui lòng” khi đưa ra yêu cầu cho ai đó và nói “cảm ơn” là điều mà cha mẹ nên làm.


(Dạy con nói cảm ơn)

2. Không nên xen vào khi ai đó đang nói chuyện
Khi trẻ lên 2 tuổi, phụ huynh cần nhắc nhở con đợi đến khi người khác nói xong mới tiếp tục lên tiếng, trừ khi vấn đề đó cấp bách hay quan trọng. Việc nói xen vào hay nói chuyện át người khác là hành vi bất lịch sự.
10 điều cha mẹ nên dạy bé từ 2 tuổi để trở thành người lịch sự, ai cũng quý mến - 1
3. Nói “xin lỗi” trước khi muốn xen vào câu chuyện của ai đó
Khi muốn bắt đầu một cuộc nói chuyện và thu hút sự chú ý của người khác, trẻ cần học cách nói "xin lỗi". Xin lỗi này không phải do gây ra lỗi lầm mà là để xin được tiếp lời. Từ này dùng khi bản thân xen vào câu chuyện, chuẩn bị làm điều gì đó, hoặc bất chợt hắt hơi, ho.
4. Không bình luận về người khác
Những lời nói của trẻ là đáng yêu, không ai để tâm, nhưng cha mẹ cần dạy con không nên bình luận về vẻ ngoài của người khác. Ví dụ khi thấy ai đó có ngoại hình béo, trẻ không nên bình luận kể cả khi đứng trước mặt hoặc sau lưng,
5. Gõ cửa trước khi vào
Ngay cả khi cửa không khóa, trẻ cần biết cách gõ cửa trước khi vào. Bởi đây là thói quen lịch sự. Sau khi gõ cửa, trẻ nên đợi ai đó lên tiếng hoặc bước ra mới bước vào bên trong.
6. Che miệng khi hắt hơi và ho
Từ khi con còn nhỏ, các bậc cha mẹ phải dạy con dùng tay che miệng khi hắt hơi và ho. Đây là phép lịch sự cơ bản, để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.
7. Không ngoáy mũi ở nơi công cộng
Ngoáy mũi là thói quen xấu mà nhiều người mắc phải. Để trẻ không mắc phải tật xấu này, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ không ngoáy mũi ở nơi đông người. Nếu bắt buộc phải làm điều này thì nên đi vào nhà tắm hoặc nhà vệ sinh công cộng.
8. Biết giúp đỡ người khác khi cần
10 điều cha mẹ nên dạy bé từ 2 tuổi để trở thành người lịch sự, ai cũng quý mến - 2
Cha mẹ cần dạy cho trẻ biết cách giúp đỡ người khác khi cần. Ví dụ có một người đang bận rộn với việc nấu nướng, bếp núc, trẻ có thể giúp đỡ những công việc vừa sức.
9. Dạy trẻ sự kiên nhẫn khi cảm thấy không thích thú
Khi trẻ phải ngồi trong lớp học hoặc nơi nào đó không thích, bé sẽ tỏ ra không vui vẻ. Tuy nhiên, từ khi còn nhỏ, phụ huynh có thể dạy trẻ về sự kiên nhẫn và không bĩu môi thể hiện sự chán nản. Việc tạo được thói quen này không dễ nhưng nếu kiên trì hướng dẫn, chắc chắn trẻ sẽ có được sự kiên nhẫn khi lớn lên.
10. Nhờ ai đó một cách lịch sự khi cần thứ gì đó
Bạn nên dạy trẻ nếu muốn lấy một thứ gì đó ở phía bàn bên kia trong khi ăn uống, tuyệt đối không nhoài người qua bàn. Thay vào đó, bé hãy nhờ người khác đưa cho và đừng quên nói lời cảm ơn.

 

 

Bài viết cùng chủ đề