Lưu ý khi chăm sóc thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

04/01/2022   Mẹ bầu 6-9 tháng

Lưu ý khi chăm sóc thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu có thể tăng từ 4,5 – 8kg và kích thước của bé cũng tăng gấp 3 lần, vì vậy mẹ cần cung cấp đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh cũng như giúp bé yêu phát triển thật tốt. Để làm được điều này, mẹ mang thai chỉ cần tham khảo và áp dụng các lưu ý đơn giản sau:

1. Mẹ bầu cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng
Mẹ có thể tăng từ 4,5 – 8 kg (hoặc khoảng 0,5kg/tuần) trong 3 tháng cuối thai kỳ. Khi cả mẹ và bé cùng to lên, mẹ bầu có thể sẽ muốn ăn nhiều hơn 3 bữa mỗi ngày. Khi đó, mẹ bầu nên chia thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ nhưng giàu dinh dưỡng trong ngày.  Các dưỡng chất cần thiết cho mẹ mang thai: Canxi, Protein và DHA (một loại chất béo Omega-3)

Xương của bé cần thêm canxi, mô và cơ cũng cần thêm protein để phát triển. DHA (một loại chất béo Omega-3) giúp cho não bộ của thai nhi phát triển nhanh chóng. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên dùng vitamin tổng hợp để đảm bảo nhận đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trong quá trình mang thai.


(Mẹ bầu cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng)

2. Duy trì lượng nước vừa đủ
Dù mẹ bầu có thể thấy khó chịu do áp lực lên bàng quang ngày một gia tăng trong 3 tháng cuối thai kỳ, việc duy trì lượng nước cho cơ thể bằng cách uống ít nhất 10 ly nước lọc mỗi ngày là vô cùng thiết yếu. Sự duy trì nước này không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi mà còn giúp mẹ giảm thiểu và ngăn ngừa táo bón.

3. Suy nghĩ tích cực giúp ích cho sự phát triển của thai nhi
Bên cạnh dinh dưỡng thì việc duy trì lối sống tích cực cũng là một yếu tố quan trọng cho mẹ mang thai. Trọng lượng cơ thể tăng khiến mẹ bầu giảm bớt hoạt động. Tuy nhiên mẹ bầu nên lưu ý là một bài tập nhỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe đáng kể ngay cả trong khi mang thai và sau khi sinh. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có những bài tập phù hợp với thể trạng của mình mẹ nhé.

Bài viết cùng chủ đề