Mang thai 3 tháng giữa và kinh nghiệm mẹ bầu có thể bỏ túi

04/01/2022   Mẹ bầu 3-6 tháng

Mang thai 3 tháng giữa và kinh nghiệm mẹ bầu có thể bỏ túi

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa được tính từ tuần thai 13 đến 27 tuần. Thời điểm này là giai đoạn thai phát triển mạnh về hình thái. Cũng như người mẹ có sự cảm nhận, thay đổi rõ nét trong cơ thể. Những điều dưới đây sẽ là hành trang giúp mẹ bầu biết được những điều cần thiết để em bé của mình được phát triển một cách tốt nhất.

1. Khám thai 3 tháng giữa

Điều đầu tiên các mẹ cần biết là khám thai đúng lịch.

Tuần đầu tiên của giai đoạn 3 tháng giữa mẹ bầu nên đi khám để sàng lọc dị tật cho thai nhi (đo dày da gáy)

Mẹ bầu sẽ được tư vấn chế độ ăn uống và dùng thuốc sao cho phù hợp với giai đoạn này. Mọi khó khăn mà mẹ bầu đang gặp phải có thể trao đổi với bác sĩ để có tâm lý thoải mái nhất khi mang thai.


(Khám thai 3 tháng giữa)

2. Chú ý những dấu hiệu bất thường trong 3 tháng giữa

Điều thứ hai các mẹ cần biết đó là theo dõi những dấu hiệu được coi là bất thường.

Tình trạng ra máu âm đạo ở bất kỳ tuần thai nào cũng là điều hết sức nguy hiểm.

Âm đạo bị ẩm ướt khó chịu. Vấn đề này khi mẹ bầu gặp phải có thể có 2 nguyên do: Mẹ bầu có tình trạng rỉ ối hoặc phụ khoa viêm nhiễm.

Thường xuyên chóng mặt, hoa mắt, đau đầu và phát hiện thị lực ngày càng kém. Khắp cơ thể, đặc biệt là mắt, tay, chân bị sưng, phù nề và tê nghiêm trọng. Dấu hiệu này có thể gợi ý về bệnh lý của huyết áp, tiền sản giật.

Sốt hoặc cơ thể mệt mỏi rã rời. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt. Tuy nhiên có những trường hợp có thể ảnh hưởng nhiều tới thai nhi. Nên mẹ bầu không thể chủ quan trong vấn đề này.

Bụng bỗng nhiên bị gò cứng và thường xuyên xuất hiện các cơn đau quặn, khó chịu; hoặc không thấy thai nhi chuyển động.

Những dấu hiệu trên dù xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng hết sức nguy hiểm. mẹ bầu cần đi khám sớm để nhận được lời khuyên và có sự theo dõi sát sao nhất đối với thai kỳ của mình.

3. Chú ý chăm sóc cơ thể trong 3 tháng giữa

  • Chăm sóc thân thể phù hợp

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày đặc biệt là vùng kín. Sẽ giúp cơ thể mẹ cảm thấy thoải mái. Từ đó có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Tập thể dục hàng ngày. Việc thực hiện những động tác thể dục nhẹ nhàng có thể giúp mẹ bầu duy trì được sức khỏe tốt. Bổ sung năng lượng tích cực cho cơ thể.

Có chế độ ăn lành mạnh và hợp lý. Giúp mẹ bầu không bị mất kiểm soát cân nặng và thai nhi phát triển một cách cân đối. trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.


(Tập thể dục hàng ngày)

  • Chú ý chăm sóc răng miệng

Không ít các mẹ gặp tình trạng khó khăn trong việc ăn uống vì ảnh hưởng của những lần sâu răng, việm lợi, chảy máu chân răng… trong quá trình mang thai. Vậy nên mẹ bầu cần vệ sinh răng miệng đúng cách và có thể gặp bác sĩ nha khoa để được hỗ trợ thêm. Giúp răng mình được chắc khỏe.

  • Lựa chọn trang phục phù hợp theo sở thích

Chất liệu được khuyên dung cho mẹ bầu là chất liệu coton mềm và thoáng mát. Tạo cảm giác dễ chịu cho mẹ bầu

Có thể sử dụng váy suông dáng rộng, quần legging bầu, váy áo điều chỉnh được bằng chun để có thể sử dụng theo nhiều số đo khác nhau của cơ thể.

4. Chăm sóc tinh thần và trò chuyện với bé mỗi ngày

  • Chăm sóc tinh thần người mẹ

Việc chăm sóc tinh thần rất quan trọng; giúp mẹ bầu có tâm lý thoải mái trong suốt cả quá trình mang thai. Từ đó, thai nhi sẽ có sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Việc này cũng cần có sự hỗ trợ rất lớn từ người chồng và cả gia đình. Cần quan tâm, chia sẻ với người phụ nữ để họ có được sự tự tin, cảm nhận được sự quan tâm của những người thân trong gia đình.

  • Trò chuyện với bé mỗi ngày

Việc trò chuyện cùng bé, cho bé nghe nhạc sẽ giúp gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con; giúp con cảm nhận được tình yêu thương của mọi người, cảm nhận âm nhạc tốt hơn. Giúp cho bé phát triển trí não và giúp con thông minh hơn.

Bài viết cùng chủ đề